Tìm Bác sĩ

Hỏi & đáp về cúm mùa

Hỏi & đáp về cúm mùa
0 21/09/2019

Hỏi & đáp về cúm mùa

Tổ chức Y tế Thế giới

Cúm mùa là gì?

Cúm mùa thường do vi-rút cúm A hoặc B gây ra. Các triệu chứng bao gồm khởi phát đột ngột với sốt, ho, nhức đầu, đau cơ và khớp, đau họng và sổ mũi. Ho có thể kéo dài trên 2 tuần. Hầu hết tự hồi phục trong vòng một tuần mà không cần điều trị. Tuy nhiên, một số ít trường hợp cúm có thể gây bệnh nặng hoặc tử vong, đặc biệt nếu người nhiễm cúm thuộc nhóm có nguy cơ cao.

Dịch bệnh cúm mùa xảy ra chủ yếu trong mùa đông, từ tháng 10 đến tháng 3 ở các nước thuộc vùng bắc bán cầu và tháng 4 đến tháng 9 ở các nước thuộc vùng nam bán cầu. Các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới, cúm mùa có thể xảy ra quanh năm.

Làm thế nào để phòng tránh cúm mùa?

Cách tốt nhất để phòng tránh cúm là chủng ngừa cúm mỗi năm. Do vi-rút cúm biến đổi liên tục, TCYTTG đưa ra các khuyến cáo để cập nhật các chế phẩm vắc-xin cúm. Trong mùa cúm tại các nước thuộc bắc bán cầu trong năm 2016-2017, công thức vắc-xin cúm đã được cập nhật vào tháng 2/2016 để chứa hai loại vi-rút A (H1N1 và H3N2) và vi-rút cúm B.

TCYTTG khuyến cáo chủng ngừa hàng năm cho những người thuộc các nhóm nguy cơ cao, bao gồm cả nhân viên y tế. Nên chủng ngừa ngay trước khi mùa cúm bắt đầu để bảo đảm có hiệu quả nhất.

Ai thuộc nhóm nguy cơ cao nhất?

Theo TCYTTG, những người có nguy cơ mắc bệnh cúm mùa nặng nhất là: phụ nữ có thai ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, trẻ em dưới 5 tuổi, người trên 65 tuổi, người có bệnh mạn tính như HIV / AIDS, hen suyễn, bệnh tim, phổi và tiểu đường, nhân viên y tế.

Khi bị cúm, điều trị như thế nào?

Người bị cúm nên uống nhiều nước và nghỉ ngơi. Hầu hết sẽ hồi phục trong vòng một tuần. Thuốc kháng vi-rút cúm có thể làm giảm các biến chứng nặng và nguy cơ tử vong, được chỉ định  đối với các nhóm có nguy cơ cao, cần được dùng sớm (trong vòng 48 giờ sau khi xuất hiện các triệu chứng). Thuốc kháng sinh không có tác dụng chống lại vi-rút cúm.

Làm thế nào để ngăn chặn bệnh cúm lây lan?

Cúm có thể lây lan nhanh chóng khi một người có một người mắc bệnh, với triệu chứng ho hoặc hắt hơi sẽ phân tán các giọt có chứa vi-rút cúm vào không khí. Ngoài ra, cúm cũng có thể lây lan bằng tay bị nhiễm virus.

Các biện pháp phòng ngừa cần được thực hiện để hạn chế lây truyền: nên che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho, và rửa tay thật kỹ và đều đặn.

Cúm theo mùa có liên quan đến đại dịch cúm không?

Sự bùng phát cúm theo mùa là do những thay đổi nhỏ về vi-rút đã lưu hành và nhiều người có khả năng miễn dịch. Đại dịch xảy ra khi một vi-rút cúm nổi lên mà hầu hết mọi người không có khả năng miễn dịch vì nó khác với bất kỳ chủng nào đã có trước đây ở người. Điều này cho phép lây lan dễ dàng giữa mọi người. Một khi vi-rút mới xuất hiện thì nguy cơ đại dịch dễ được thiết lập, như với đại dịch A (H1N1) trong năm 2009, và nay nó trở thành vi-rút cúm mùa.

 

Theo website SỞ Y TẾ TP.HCM

 

đã đăng trong Nghề y, Tin tức bởi An Phúc